Chuyên mục
Tin tức

Mua nhà ở thực giữa mùa dịch, căn hộ trên dưới 2 tỷ đồng được quan tâm

Với những dự án căn hộ có mức giá trên dưới 2 tỉ đồng/căn tại Tp.HCM như Q.12, huyện Bình Chánh… vẫn có giao dịch giữa thời điểm Covid-19. Đây vẫn được xem là phân khúc đánh trúng vào nhu cầu ở thực của số đông người dân dù thị trường nhiều biến động.

Với những dự án căn hộ có mức giá trên dưới 2 tỉ đồng/căn tại Tp.HCM như Q.12, huyện Bình Chánh… vẫn có giao dịch giữa thời điểm Covid-19. Đây vẫn được xem là phân khúc đánh trúng vào nhu cầu ở thực của số đông người dân dù thị trường nhiều biến động.

► 14/04/2020 | Căn hộ Monarchy

► 20/04/2020 | Bán căn hộ Monarchy Block B

Mới đây, trao đổi xung quanh câu chuyện phân khúc BĐS nào được người mua quan tâm trong bối cảnh hiện nay, ông Trần Khánh Quang, chuyên gia BĐS tại TP HCM cho rằng, phân khúc căn hộ có giá “vừa túi tiền”, khoảng trên dưới 2 tỉ đồng/căn tại Tp.HCM như Q.12, Bình Chánh vẫn có giao dịch và sau dịch đây vẫn là phân khúc được người mua quan tâm nhiều nhất.
Thực trên thị trường cũng không nhiều dự án thuộc phân khúc này được chào bán. Chỉ có một số dự án mới được tung ra thị trường, trong đó ở khu phía Tây Bắc có một dự án căn hộ có mức giá dao động từ 34-37 triệu đồng/m2 (khoảng trên dưới 2 tỷ đồng/căn).

Theo đại diện CBRE Việt Nam, dù ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng do khan hiếm nguồn cung mới nên những dự án căn hộ ra thị trường trong quý 1/2020 vẫn có lượng đặt chỗ tốt.

Giá bán trung bình tại thị trường sơ cấp ở mức 1.936 USD/m2, tăng 2% so với quý trước và 9% so với cùng kỳ năm trước. Mức giá tăng này đến từ các dự án mới mở bán tại phân khúc trung cấp có mức giá cao hơn mặt bằng khu vực từ 15%-30%.

Cũng theo đơn vị nghiên cứu này, trong bối cảnh nguồn cung hạn chế và giá tăng cao thì tình hình tiêu thụ vẫn tốt, đặc biệt là phân khúc trung cấp. Tỷ lệ tiêu thụ cao đạt 80- 100% được ghi nhận tại một số dự án của chủ đầu tư uy tín. Tuy nhiên với tình hình dịch Covid-19 ngày càng nghiêm trọng từ giữa tháng 3 và lệnh cấm hội họp đông người nghiêm ngặt hơn thì lượng quan tâm của người mua giai đoạn này đã giảm nhiệt.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, lúc thị trường khó khăn thì cơ hội sẽ thuộc về người mua ở thực lẫn NĐT nhắm đến yếu tố an toàn khi đầu tư vào phân khúc giá hợp lý. Đây cũng chính là lúc thị trường “bắt đáy” để tạo đà bật lên ở những tháng tới. Bởi thực tế, một số tín hiệu tích cực về nguồn cung đã bắt đầu trở lại ở thị trường căn hộ. Trong đó xu hướng giãn dần ra xa trung tâm đã được các chủ đầu tư khai thác hiệu quả.

Không thể phủ nhận thời gian qua, thị trường căn hộ ở Tp.HCM phải đối mặt với nhiều khó khăn. Hàng loạt dự án mới không thể ra hàng khiến cho nguồn cung bị khan hiếm trên toàn phân khúc, giá cả tăng cao đột biến. Trong khi đó, theo một thống kê từ Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA) thì cứ 5 năm dân số ở Tp. HCM sẽ tăng lên 1 triệu người. Đây là bài toán khó giải về nhu cầu nhà ở cho người nhập cư.

Trong các văn bản kiến nghị, HoREA liên tục đề xuất hướng đi cho các doanh nghiệp BĐS làm làm căn hộ giá vừa túi tiền vì phân khúc này đáp ứng được nhu cầu ở thực của đại bộ phận dân cư. Đây cũng chính là giải pháp để doanh nghiệp vượt qua thời điểm khó khăn bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Thực tế cho thấy, thị trường đang thiếu trầm trọng sản phẩm phân khúc bình dân. Đây là phân khúc có tỉ lệ hấp thụ cao nhất, được các chuyên gia dự báo là nếu có sản phẩm tung ra thì tỉ lệ hấp thụ có thể lên đến 100%. Điều kiện là sản phẩm hoàn chỉnh, được đầu tư bài bản, chủ đầu tư có trách nhiệm, sản phẩm chất lượng, pháp lý đều ổn.

Trong bối cảnh này, theo các chuyên gia nếu các dự án ngoài khu vực trung tâm giải quyết được bài toán về hạ tầng, đường sá lưu thông thuận tiện thì người có thu nhập thấp cũng có thể cân nhắc lựa chọn. Như vậy, hoàn toàn có thể tin rằng chỉ cần dịch bệnh được kiểm soát tốt thì thị trường căn hộ sẽ có hy vọng sớm hồi phục. Trong đó phân khúc giá trên dưới 2 tỉ đồng/căn sẽ có lực hồi phục nhanh bởi nhu cầu ở loại hình này còn rất lớn trên thị trường.

Theo Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam cho hay, nguồn cung căn hộ chào bán sẽ được cải thiện dần trong nửa cuối năm 2020 nếu dịch bệnh có thể được kiểm soát trong quý 2/2020. Trong đó, sản phẩm trung cấp và bình dân tiếp tục chiếm tỷ trọng cao với lượng nhỏ nguồn cung từ phân khúc hạng sang và cao cấp. Trong trường hợp dịch được kiểm soát vào tháng 6/2020, giá bán trung bình toàn thị trường được kỳ vọng tăng 5% so với cùng kỳ năm trước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *